ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองปวดตามข้อมือ นิ้วมือ ปลายมือ ปลายเท้า หรือรู้สึกชาตามมือตามเท้า บางทีคุณอาจจะเป็นโรคปลายประสาทอักเสบก็ได้นะ

 

 

โรคปลายประสาทอักเสบ คืออะไร?

           โรคปลายประสาทอักเสบ (Peripheral Neuropathy) คือภาวะของเส้นประสาทที่ทำหน้าที่รับส่งคำสั่งจากสมองและไขสันหลังไปยังอวัยวะต่างๆในร่างกายเกิดความเสียหายหรือเกิดโรคบางชนิด ทำให้เส้นประสาทมีอาการบาดเจ็บและทำให้เกิดความผิดปกติในเรื่องของการตอบสนองต่อสิ่งเร้า ต้องบอกก่อนว่าในร่างกายของคนเรานั้นจะมีระบบประสาทส่วนปลายที่จะทำหน้าที่รับคำสั่งจากระบบประสาทส่วนกลาง แล้วส่งต่อคำสั่งไปยังกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวและรับความรู้สึกได้ ระบบประสาทส่วนปลายจะมีเส้นประสาทที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นสายไฟฟ้าในการนำคำสั่งไปตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งเส้นประสาทส่วนปลายที่ออกจากสมองจะมีทั้งหมด 12 คู่ซ้ายและขวา แต่ละคู่ควบคุมการทำงานในแต่ละส่วนของร่างกายที่แตกต่างกันไป

          อาการเบื้องต้นที่พบได้บ่อยในโรคปลายประสาทอักเสบ มีอาการมือชา เท้าชา หรือรู้สึกชาตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีอาการปวดแปร๊บๆ บนใบหน้าคล้ายถูกไฟฟ้าช็อต มีอาการร้อนวูบวาบ หรือแสบร้อนใต้ผิวหนัง มีอาการบ้านหมุน เดินเซ รู้สึกสูญเสียการทรงตัว มีความดันโลหิตต่ำ มีเหงื่อออกมากกว่าปกติ ใบหน้าอ่อนแรงครึ่งซีก หรือ มีอาการหน้าเบี้ยว

 

ที่มา :  https://www.sanook.com/health/29549/

TAG
FOLLOW ME
Health & Wellness
Bring Happiness to Your
Good Health and Good Life

บริษัท เวลเนส กรีน ไลฟ์ จำกัด
ช65/4-5 ถ.สวรรค์วิถี ต.ปากน้ำโพ
อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ 60000

Tel : 091-459-6662 หรือ 056-222-662
Facebook : เวลเนส กรีน ช็อป
                 สาขานครสวรรค์
Line ID : @wglgoodlife
e-Mail : wellness.nsn@gmail.com
              info@wellnessgreenlife.co.th
www.wellnessgreenlife.com :  www.wellnessgreenlife.co.th :  www.wellnessgoodlife.com
Copyright © 2021 Wellness Green Life All Rights Reserved.